CHẾ ĐỘ DINH DƯỠNG DÀNH CHO NGƯỜI CHƠI TENNIS PHONG TRÀO VÀ CHUYÊN NGHIỆP

Dinh dưỡng trong tennis chính xác là một phần thiết yếu trong chế độ hàng ngày của người chơi tennis. Chế độ dinh dưỡng và chế độ ăn uống phù hợp phải bao gồm các loại thực phẩm lành mạnh và cân bằng.

Tennis hiện đại giờ đây mang tính chất là một môn thể thao phổ biến và đòi hỏi thể chất trên các cơ và khớp khác nhau của mỗi một người chơi. Vì vậy, bài viết này thực cần thiết để giúp các tay vợt chơi ở mọi cấp độ tìm hiểu và thực hành những thói quen dinh dưỡng Tennis thích hợp này.

 


Chế độ dinh dưỡng cho người chơi Tennis như thế nào là hợp lý

Tennis, khi chơi ở một mức độ giao lưu giải trí ,nó là một môn thể thao đòi hỏi sức khỏe về thể chất. Nó có thể khiến bất kỳ cầu thủ nào phải rời sân nếu thể chất không đủ, thậm chí nó còn vắt kiệt sức của người chơi sau một trận đấu dài. Tennis được chơi nhiều cả trong mùa hè, thêm vào đó là sự căng thẳng trên cơ thể người chơi khi trận đấu diễn ra.

Một chế độ dinh dưỡng phù hợp là điều cần thiết cho những người chơi Tennis thường xuyên và muốn cảm thấy cơ thể tốt hơn vào trước, trong và sau trận đấu.

Đối với những người chơi tham gia thường xuyên trong các giải đấu, điều này thậm chí còn cần thiết hơn nếu người chơi cần phục hồi nhanh chóng để đánh trận tiếp theo vào ngày hôm sau hoặc thậm chí là cùng ngày hôm đó. Nếu người chơi cung cấp nguồn thực phẩm kém chất lượng cho cơ thể, nó sẽ thể hiện ra ngoài ngay trong chính trận đấu đó. Người chơi Tennis cần phải chú ý đến những gì họ ăn và uống để có thể có sức khỏe tốt nhất khi đánh bóng và có thể chơi cả được những môn thể thao khác.

Dinh dưỡng tennis tốt cho người chơi Tennis phải tập trung vào một số khía cạnh:

   - Thực phẩm năng lượng cao

   - Đủ nước

   - Thời gian thích hợp của đầu vào thực phẩm

1. Cung cấp dinh dưỡng trước trận đấu

Trước tiên hãy xem xét tất cả các hướng dẫn dinh dưỡng tennis cần tham khảo và thực hiện trước một trận đấu diễn ra. Điều này có thể được áp dụng cho một trận đấu chính thức hoặc thậm chí là trận đấu giao lưu thông thường mà bạn sẽ chơi với câu lạc bộ của bạn.

 

Dinh dưỡng cho người chơi Tennis trước trận đấu

Bất cứ thứ gì được tiêu thụ trước trận đấu cần phải cung cấp “nhiên liệu” trong nhiều giờ. Các bữa ăn và đồ ăn nhẹ trước trận đấu nên ăn là:

   - Quen thuộc với bạn và giải quyết được tình trạng đói của bạn

   - Giàu carbohydrate để cơ bắp của bạn có đủ năng lượng

   - Lượng Protein vừa phải

   - Ít chất béo

   - Tiêu hóa nhanh (không có nhiều chất xơ hoặc chất béo)

Các bữa ăn và đồ ăn nhẹ đáp ứng tất cả các tiêu chí này bao gồm mì ống, bánh mì đen, trái cây tươi, thực phẩm cung cấp năng lượng và đồ uống thể thao. Tuy nhiên nếu bạn muốn những thứ khác, nó có thể là tác nhân gây cản trở trận đấu của bạn ví dụ như buồn nôn hay chóng mặt,…

Ăn gì trước trận đấu?

Đây chắc chắn là một bữa ăn dinh dưỡng lý tưởng mẫu để ăn khoảng 3-4 giờ trước trận đấu: gà tây hoặc bánh sandwich, gà nướng, bánh quy giòn, táo, sữa tách béo, đồ uống thể thao.

Đối với một bữa ăn nhẹ trước khi chơi, được ăn khoảng 1-2 giờ trước trận đấu,nên  ăn: sữa chua trái cây hoặc chuối, nước,thức uống thể thao.

Hãy chắc chắn là bạn hạn chế hoặc tránh hoàn toàn đồ uống chứa caffein ngay trước hoặc sau khi chơi, chẳng hạn như trà đá, cà phê, nước uống cà phê và coca. Những đồ uống này có thể gây ra mất nước bổ sung trước trận đấu.

Tất cả người chơi nên có tối thiểu 2 lít nước bên cạnh họ trong một trận đấu.

2. Dinh dưỡng trong trận đấu – Hydrat hóa

Nước và đồ uống thể thao nên được uống vào khoảng 15 phút hoặc lâu hơn trong một trận đấu, bất kể bạn có khát hay không. Khát nước không phải là một chỉ số đáng tin cậy của hydrat hóa. Bạn có thể hỏi bất cứ ai bị kiệt sức do nóng.

 

Dinh dưỡng trong trận đấu 

Họ có thể sẽ nói với bạn rằng họ không cảm thấy khát trước khi cảm thấy kiệt sức.

Uống một chút trong lúc nghỉ ngơi, cho dù bạn có cảm thấy khát hay không.

Thức uống thể thao thích hợp hơn so với nước vì chúng chứa carbohydrate và chất điện giải, chẳng hạn như natri. Là một tay vợt dù là phong trào hay chuyên nghiệp thì bạn cũn không thể để mất nước trong khi chơi.

Các Carbs được hấp thụ nhanh chóng và được sử dụng bởi các cơ bắp hoạt động. Khi bạn đổ mồ hôi, bạn sẽ mất rất nhiều natri, vì vậy bạn cần phải bổ sung nó với một thức uống thể thao tốt. Bạn cần hướng dẫn một loại đồ uống thể thao tốt nhất? Tìm một đồ uống trong đó có 17g carbohydrates và chất điện giải. Chúng lý tưởng cho việc cung cấp năng lượng trong khi chơi.

3. Cung cấp dinh dưỡng sau trận đấu

Sau khi bạn đã chiến thắng cuộc thi, đừng quên tiếp tục thực hiện chế độ dinh dưỡng để bạn bổ sung năng lượng cho cơ thể. Sau trận đấu, bạn sẽ cần phải ăn thức ăn và uống đồ uống bổ sung các năng lượng cơ bắp và các chất điện giải mà bạn đã mất trong cuộc thi.

Do đó, bạn nên bổ sung carbohydrates càng sớm càng tốt, thậm chí 30 phút sau trận đấu. Uống đồ uống thể thao của bạn, sau đó ăn một bữa ăn chứa carb cao có chứa protein nạc là tốt nhất.

 

Dinh dưỡng sau trận đấu

Điều này sẽ tối đa hóa cho sự phục hồi glycogen cơ bắp sẽ kích hoạt tổng hợp protein trong cơ bắp của bạn. Bên cạnh đó bạn cũng đừng quên natri đã mất rất nhiều trong trận đấu của mình, vì vậy bạn có thể ăn một chút muối, ăn và uống những thứ có nguồn gốc tự nhiên cho natri. Tránh xa các loại thực phẩm giàu chất béo và có hàm lượng protein cao vì nó sẽ làm tăng thêm tình trạng mất nước.

Bữa ăn dinh dưỡng tốt nhất sau trận đấu cho bạn

Đây là một bữa ăn sau trận đấu tốt nhất:

2-3 chén cơm với rau và gà xào

2-3 ly thức uống thể thao hoặc sữa ít chất béo

Hoặc:

2-3 chén mì với sốt marinara (ít thịt, hàm lượng chất béo thấp)

2-3 lát bánh mì tỏi (dễ dàng với bơ thực vật)

Salad với nước sốt hoặc nước sốt ít chất béo

2-3 ly thức uống thể thao hoặc sữa ít chất béo

4. Những điều cần nhớ khi thực hiện thói quen dinh dưỡng trong tennis

Vào những ngày khi bạn không chơi Tennis hoặc thậm chí chỉ đánh một trận, hãy tập luyện chế độ dinh dưỡng tennis tốt và chế độ ăn uống cân bằng để luôn khỏe mạnh và có thể lực, tinh thần tốt. Không quá nhiều người chơi quần vợt có thể chiến thắng được những đồ ăn đầy hấp dẫn và “cám dỗ” ngoài kia.

 

Cung cấp sinh dưỡng sau trận đấu tennis

Ăn một chế độ ăn uống lành mạnh với nhiều rau xanh, thịt đỏ vừa phải, và hạn chế đồ chiên hoặc đồ ăn nhanh.

 Đồng thời, nếu bạn chơi thường xuyên hoặc tập luyện, đừng tiết kiệm calo. Bạn có thể lo lắng về việc duy trì con số tuyệt vời của mình, nhưng nếu bạn đang đốt cháy hàng trăm calo mỗi ngày bằng cách chơi tennis, bạn cần phải chắc chắn ăn uống tốt để bổ sung cho cơ thể của bạn.

-Nói không với thức ăn nhanh – Chìa khóa cho dinh dưỡng trong tennis

Ngay cả khi bạn không phải là một người chơi chuyên nghiệp, ăn uống lành mạnh sẽ giúp bạn khỏe hơn trong các trận đấu. Bằng cách thực hiện dinh dưỡng tennis thích hợp như những gì mình nói ở trên ở trên, bạn sẽ cảm thấy tốt hơn, trông đẹp hơn và chơi tốt hơn. Các loại thực phẩm và đồ uống phù hợp với số lượng thích hợp là một thách thức cho bất kỳ người chơi quần vợt ở mọi lứa tuổi.

Để chơi tốt hơn và có sức khỏe tốt hơn mỗi ngày, trước hêt bạn cần phải cải thiện chế độ dinh dưỡng của mình. Nếu có thể hãy làm theo những hướng dẫn trên đây để có một sức khỏe tốt nhất về cả thể chất và tinh thần cho bạn.

( VNTA sưu tầm ) 

Bình luận

Không có bình luận nào cho bài viết.

Viết bình luận