CÁCH CHỮA BONG GÂN CỔ CHÂN NHANH CHÓNG HIỆU QUẢ NHẤT

Chấn thương vùng cổ chân rất hay gặp đối với những người chơi thể thao, thường gặp nhất là tình trạng cổ chân bị lật sang bên hay còn gọi là ”lật sơ mi”, khi đi khám thường được chẩn đoán là bong gân cổ chân. Khi mới bị chấn thương nếu được chữa đúng cách sẽ khỏi hoàn toàn một cách nhanh chóng, ngược lại sẽ rất ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống cũng như rất khó khăn để chữa dứt điểm về sau này. Vậy hôm nay VNTA cùng chỉ cho mọi người những dấu hiệu nhận biết bong gân, các cấp độ bong gân cổ chân và cách sơ cứu khi gặp phải trường hợp này khi chơi thể thao nhé.

BONG GÂN CỔ CHÂN NHẸ (ĐỘ I):

đau vừa, sưng tại chỗ, vẫn đi lại được. Thời gian lành hoàn toàn khoảng 4-6 tuần

Cách chữa bong gân cổ chân nhanh chóng hiệu quả nhất

 BONG GÂN TRUNG BÌNH (ĐỘ II):

có thể nghe tiếng rách nhỏ khi bị chấn thương. Cổ chân sưng to và đau nhiều làm đi lại khó khăn. Vài ngày sau có thể có dấu bầm tím ngoài da. Bênh vẫn phục hồi nhưng lâu hơn, khỏang 4-8 tuần

BONG GÂN NẶNG (ĐỘ III): 

dây chằng bị đứt hoàn toàn, toàn bộ cổ chân sưng và rất đau. Cổ chân bị “lỏng lẻo ” rất rõ và đi lại hết sức khó khăn và rất đau. Mức độ này cần được điều trị tích cực mới mong phục hồi hoàn toàn, có thể kéo dài tới 12 tuần.

Xử trí ban đầu không đúng cách sẽ dẫn đến đau và lỏng cổ chân mãn tính, rất khó điều trị.

Các cách điều trị không nên làm :

– Xoa bóp dầu nóng: sưng thêm

– Kéo nắn: chảy máu thêm, rách thêm

– Bó thuốc bắc: nhiễm trùng da

– Đi lại chạy nhảy quá sớm: dây chằng không lành

– Chích thuốc vào tổn thương: lâu lành hơn

Các cách chữa bong gân nhanh nhất nên làm :

Ngay khi bị chấn thương, nghỉ tập ngay. Sau đó dùng túi đá lạnh chườm lên chỗ đau trong 10 phút, 3-4 lần trong ngày, băng ép cổ chân lại và gác chân lên cao.

Nếu thấy cổ chân sưng đau nhiều (bong gân độ II hoặc III), cần đi khám bác sỹ chuyên khoa. Dùng thuốc giảm đau thông thường như paracetamol hoặc các loại vừa giảm đau vừa chống sưng nề. Chọc hút dịch (máu bầm) cổ chân.

------- VNTA sưu tầm -------

 

Bình luận

Không có bình luận nào cho bài viết.

Viết bình luận