CÁC LOẠI DÂY VỢT TENNIS

Trong quần vợt, dây là một phần của vợt tennis trực tiếp tiếp xúc với bóng. Các dây tạo thành một mạng lưới được xỏ ở phần đầu vợt. Dây vợt Tennis được sản xuất bằng nhiều loại chất  liệu khác nhau và có các tính chất khác nhau đã được đo lường, chẳng hạn như độ cứng, độ căng, độ dày (thước đo), cấu trúc dây (hình dạng của dây) và hiệu suất của dây vợt.

Hiện nay trên thi trường Tennis có rất nhiều các loại cước đa dạng và phong phú. Tuy nhiên chúng được chia làm 2 trường phái đó là Điều khiển ( Control - power) và xoáy (spin) . Những loại dây điều khiển thường là dây có bề mặt nhẵn, nảy,bền, bám bóng và có độ nổ khi đánh bóng. Ngược lại, những loại dây xoáy có mặt cắt xoắn hoặc cạnh, có thể 5 cạnh cũng có thể 6 cạnh tùy loại. Dây xoáy khi đánh không nổ bóng và khả năng điều khiển bóng kém hơn.

Chất liệu sử dụng trong dây tennis có thể ảnh hưởng đáng kể đến hiệu suất của người chơi và thậm chí cả sức khỏe. Một số chất  liệu được sử dụng để làm dây tennis. Chúng khác nhau về độ đàn hồi, độ bền, , khả năng giữ căng và chi phí sản xuất…

Các loại dây vợt Tennis:

RUỘT TỰ NHIÊN

Ruột động vật là chất liệu đàn hồi nhất được sử dụng để làm dây tennis. Nó có khả năng giữ cho dây căng tốt hơn và cũng mềm hơn bất kỳ chất liệu nào khác. Nó cung cấp nhiều lự và vẫn rất mềm khi dược kéo căng trong khi các dây khác có xu hướng cứng lại. Điều này cho phép người đan có thể tăng % độ dãn dây mà không sợ sợi dây trở lên quá cứng làm mất hiệu suất gây lên chấn thương khuỷu tay và các khớp khác.

Điều hạn chế của dây ruột tổng hợp là giá thành quá cao và những cú đánh từ phía ngoài sân sẽ không phát huy được sức mạnh đáng kể. TÍnh chất của dây ruột tự nhiên thay đổi tùy thuộc vào từng hãng, từng lô, điều kiện lưu trữ và cấp độ người chơi. Độ bền rất kém khi bị dính nước vì nó rất nhạy cảm với thời tiết. Lời khuyên dành cho bạn là nên dự phòng theo mấy cây vợt khi đánh bóng ngoài trời nếu cây vợt của bạn sử dụng cước này.

Ruột tự nhiên

 

Những người chơi có điểm tiếp xúc tốt, thường xuyên đánh vào điểm ngọt sẽ thấy dây này có độ bền cao hơn hẳn do khả năng cân bằng của nó cao hơn hẳn.

Ruột tự nhiên được sản xuất bằng cách làm khô các sợi được chiết xuất từ một phần của ruột bò, có chứa collagen được thiết kế chống lại sự kéo dài và co bóp của ruột. Độ đàn hồi này chính làm cho ruột bò có thể làm dây Tennis.

 

RUỘT TỔNG HỢP

Chính là Nylon, gần như được bao bọc giống một sợi tóc. Nó có giá thành rẻ bởi chi phí sản xuất thấp. Từ Nylon, thêm chất tạo màu, cấu trúc lớp phủ và thêm một lượng nhỏ Kevlar để tạo thành ruột tổng hợp.

 

Ruột tổng hợp

 

Ruột tổng hợp chỉ sản xuất các dây đơn sợi đang là một sự sai lầm của người đan vợt Tennis.Việc tạo ra dây ruột tổng hợp cung cấp hiệu suất gần ngang ngửa với sơi tự nhiên. Dây đa sợi có độ bền tốt và có độ cứng gần giống như ruột tự nhiên, rất phù hơp với đa số người chơi Tennis từ cơ bản đến nâng cao.

ĐƠN SỢI – ĐA SỢI

Chúng thường được làm từ Nylon nhưng có thể được kết hợp thêm các chất liệu khác như polyurethane, zyex, Vectran, Kevlar…Dây được kết hợp nhiều chất liệu hơn sẽ cho độ mềm hơn. Dây mềm nhất có lẽ là sự kết hợp giữa Zyex và Polyolefin mặc dù loại này không xuất hiện trên thị trường.

 

Đơn sợi - đa sợi

 

POLYESTER

Đây là một chất liệu dây cứng và bền. Người chơi cảm thấy có thể đánh xoáy và đánh các đường bóng cồng cao trong khi vẫn có thể kiểm soát. Nguyênb nhân cho điều này chưa được tiết lộ nhưng độ ma sát giữa các dây là một yếu tố.

 

Polyesters

 

KEVLAR

Đây là dây cứng nhất, bền nhất hiện nay do đó cực kỳ khó làm đứt được nó khi đánh bóng. Tuy vậy, nó cũng là dây nguy hiểm nhất cho khuỷu tay của bạn?

Dây này thường được kết hợp với một dây khác để mềm hơn vì bản chất dây Kevlar là quá cứng so với nhiều người chơi Tennis đặc biệt là khi đan trên một cây vợt cứng.

VECTRAN

Là dây đứng áp chót về độ cứng và độ bền.

ZYEX

Là dây có độ đàn hồi tốt, điều này làm cho nó có những tính chất giống như ruột tự nhiên hơn là các chất liệu khác. Hạn chế của dây Zyex là chất liệu phủ bên ngoài của dây tennis có xu hướng kém bền hơn so với các sợi Zyex bên trong và không liên kết với nó. Điều này làm cho lớp phủ bên ngoài bị bào mòn để trơ ra các sợi Zyex bên trong.

POLYOLEFIN

Polyolefin là một trong những dây sợi tổng hợp mềm nhất, có thể so sánh với một số dây đa sợi Zyex và Nylon. Nó cung cấp độ mề và duy trì độ căng của dây tốt. Do đó đối với những người thích đan 2 loại dây trên cùng một vợt thì thường được đan ở dây ngang. Đối với những người không thường xuyên chơi hoặc không đánh mạnh phá dây thì dây Polyolefin là một sự thay thế tuyệt vời và phù hợp cho dây ruột tự nhiên và dây đa sợi.

DÂY KIM LOẠI

Là dây dạng dây đàn piano được sử dụng trong một số cây vợt cổ điển ngày xưa.

Bình luận

Không có bình luận nào cho bài viết.

Viết bình luận